Hướng dẫn cách xây dựng nhà nuôi yến mang lại năng suất cao

5/5 - (1 bình chọn)

Cách xây dựng nhà nuôi yến thành công, bạn cần đáp ứng nhiều yếu tố khác nhau. Cùng tham khảo cách xây nhà nuôi yến hiệu quả nhất 2024.

Ngày nay, nghề nuôi yến đang dần trở thành xu thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách xây dựng nhà nuôi yến đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Huong dan cach xay dung nha nuoi yen don gian, hieu qua

Đơn giá xây dựng 1m2 tường rào bao nhiêu hiện nay?

I. Vị trí xây dựng nhà yến

Để có một vị trí thích hợp cho nhà yến bạn cần phải tìm hiểu tập tính và theo dõi đời sống của loài chim này. Điều này nhằm mục đích tạo ra được những căn nhà giống với nơi ở của chim yến trong tự nhiên. 

Bạn nên xây nhà nuôi yến gần cánh đồng hoặc ao, hồ, sông, suối,… bởi vì đây là nơi cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên phong phú cho loài yến.

Vị trí thích hợp nhất để làm nhà yến là cách hang yến đang sinh sống khoảng 5 – 8 km.

II. Điều kiện quan trọng cần nhớ để xây dựng nhà nuôi yến

Huong dan cach xay dung nha nuoi yen don gian, hieu qua

Tấm lợp polycarbonate tại Hà Nội

Để nuôi yến thành công, bạn cần ghi nhớ điều kiện quan trọng nhất đó là xung quanh khu vực xây dựng nhà yến phải có chim yến sinh sống. Ngoài ra, nơi đây phải có chim yến kiếm ăn hoặc trùng với đường chim bay. Khi xây dựng nhà yến, bạn cần tránh xa các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp,… Bởi vì quá trình đô thị hóa ở đây làm nguồn thức ăn tự nhiên của yến bị suy giảm. 

Các yếu tố khác như: không khí, độ ẩm, hướng gió, nhiệt độ,… cũng rất quan trọng trong việc xây dựng nhà yến. Loài yến làm tổ và sinh sống ở các vùng khí hậu khác nhau trải dài từ Bắc vào Nam. Nhiệt độ lý tưởng khi xây nhà yến là 27- 32 độ C và độ ẩm khoảng 70 – 85%. 

Mỗi vùng miền sẽ có hướng gió khác nhau cho nên bạn cần lưu ý điều chỉnh cửa ra vào của nhà yến để thu hút chúng. Không nên xây dựng nhà yến ở nơi có độ cao >1000m so với mực nước biển. Mặc dù với độ cao đó chim yến vẫn sinh sống và làm tổ được, nhưng sau khi chim non được sinh ra nó sẽ bay đi để tìm những nơi có vị trí thấp hơn. Ngày nay, các chuyên gia nhận định rằng độ cao thích hợp nhất để xây dựng nhà yến là <500m so với mực nước biển.

Cần tránh xây nhà yến ở những nơi thường xuyên có các loài ăn thịt chim yến xuất hiện như: đại bàng, chim cắt, quạ,…

III. Các mô hình xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay

Huong dan cach xay dung nha nuoi yen don gian, hieu qua

Hiện nay, cấu trúc xây nhà yến đơn giản thường được chia thành 3 loại mô hình là: 

  • Nhà yến bằng gạch: Đây là loại được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Loại nhà này có độ bền và tuổi thọ cao, lại phù hợp với thời tiết ở nước ta. Ngoài ra, kiểu xây dựng này không quá tốn kém, mà đơn giản nên rất được ưa chuộng.
  • Nhà yến 3D: Loại nhà yến này hiện đang được sử dụng trong các điểm du lịch được thiết kế độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên, nhược điểm của nhà yến 3D là chi phí xây dựng cao nhưng tuổi thọ lại khá ngắn.
  • Lắp ghép tấm lợp thông minh: Đây là loại nhà được xây dựng chủ yếu tại TP HCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ. Ưu điểm của mô hình này là quá trình xây dựng nhanh chóng, vật liệu nhẹ nhưng độ bền khá thấp và khó khăn khi điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến.

IV. Hướng dẫn cách xây nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả cao

Huong dan cach xay dung nha nuoi yen don gian, hieu qua

Mua tấm lợp lấy sáng tại Đà Nẵng

Để thành công trong việc xây dựng nhà yến, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Hình dáng nhà yến

Tùy thuộc vào điều kiện mảnh đất mà nhà yến có thể có hình khối chữ nhật, hình khối ống cùng với bề ngang rộng. Bên cạnh đó, bạn có thể lợp mái cho nhà yến hoặc xây mái bằng.

2. Kích thước nhà nuôi yến

Chim yến thường làm tổ trong các hang động có độ rộng lớn. Vì vậy, khi nuôi yến trong nhà, bạn nên xây nhà với kích thước trong khoảng 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng là 150 – 200m. Nhà nuôi chim có thể lớn hay nhỏ hơn một chút so với kích thước trên. Tuy nhiên, bạn có thể làm sức chứa bên trong tăng lên bằng cách chia tầng từ 3 đến 5 tầng.

Độ cao của tường nhà yến càng cao càng tốt và tối thiểu là 5,5-6m. Bên cạnh đó, tường bê tông phải có độ dày 20-25cm được làm từ vôi, cát và xi măng. 

Khi làm mái và nóc nhà bạn có thể chọn lựa các loại vật liệu như tôn lạnh với góc nghiêng vùng nóng tối thiểu 45 độ & vùng lạnh < 30 độ. Đối với những nơi quá nóng, người ta thường lợp mái cách trần nhà khoảng 0,5 – 0,8m nhằm làm giảm hơi nóng.

3. Cách xây dựng cửa ra vào 

Đối với cửa chính, bạn chỉ cần xây 1 cửa và thông qua phòng nhỏ rồi mới tới cửa vào phòng chim. Cửa ra vào của chim yến bạn nên thiết kế tương tự hang động và sơn màu tối.

Để chim dễ dàng bay ra, bay vào thì cửa nên đặt ở phía trên với kích thước chiều cao và rộng là 30 x 20cm hoặc 45 x 30cm. Nếu nhà yến có kích thước nhỏ thì bạn có thể thiết kế 2 cửa ra vào và đặt gần mép góc tường. Đối với nhà diện tích lớn thì bạn có thể đặt 2 lỗ ra vào ở trên và giữa tường.

4. Cách thiết kế phòng cho chim yến

Độ cao cho mỗi tầng của nhà chim khoảng 2m, nếu ngôi nhà có 7.5m thì chia ra làm 3 tầng rồi lại chia thành từng phòng nhỏ. 

Hiện nay số tầng được xây dựng phổ biến ít nhất là 2 tầng và tầng phía trên là không gian cho yến bay lượn. Mỗi căn phòng sẽ có chiều dài x chiều rộng là 4 x 4m và cao 3 – 4m. Trong trường hợp các phòng rộng hơn thì bạn cần thiết kế thêm vách ngăn phòng giả và giữa các phòng phải có cửa thông với nhau.

5. Cách xây dựng lỗ thông tầng

Giống như các khe trong hang đá, lỗ thông tầng thường rộng 2,2 – 2,5m. Đối với nhà nuôi chim yến lớn, người ta thường thiết kế xây đường thông tầng thành hình chữ T hoặc L với bề ngang là 3 – 4m.

6. Lắp xà gỗ cho phòng chim

Thông thường, khi xây nhà yến người ta thường gắn những xà gỗ trên trần nhà để yến có thể bám vào cũng như tăng diện tích làm tổ. Quy cách đóng ván nhà yến thường sử dụng xà gỗ gắn trực tiếp lên bê tông với kích thước bề dày 1,5 – 2cm, rộng 15 – 20cm. Ngoài ra, tùy vào điều kiện khí hậu của các khu vực mà kích thước thực có sai biệt 1 chút so với kích thước ở trên.

7. Cách sơn nhà và ánh sáng của nhà yến

Khi sơn nhà yến, bạn nên quét vôi trắng. Bên cạnh đó, màu xanh cũng có công dụng rất lớn trong việc thu hút chim yến làm tổ.

Cường độ ánh sáng từ 0,2 – 0,6 lux sẽ thích hợp cho chim yến. Do đó, bạn có thể đóng kín cửa ra vào của người và chỉ chừa cửa cho chim mà thôi.

8. Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà 

Nhiệt độ thích hợp để thu hút chim yến là từ 27 – 29 độ C, độ ẩm 75 – 90%. Đây chính là điều kiện lý tưởng để yến làm tổ, đẻ trứng và nuôi con.

9. Hàng rào và khuôn viên xung quanh 

Bạn nên chọn mảnh đất rộng rãi có khuôn viên nhất định để chim yến có thể bay lượn. Thông thường, kích thước sân từ 4 x 4m trở lên, phía ngoài nhà nên xây tường bê tông chắn gió nhằm giúp chim yến cảm thấy an toàn. Ngoài ra, quanh nhà yến bạn nên trồng thêm các loại cây: chuối, sung,… để bảo vệ căn nhà và lưu ý cắt tỉa các cây cao vì chúng có thể cản trở yến bay ra bay vào. 

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách tự xây nhà yến đơn giản và hiệu quả nhất 2024. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn biết được cách xây nhà yến nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Thông Tin Liên Hệ

Showroom: 2961 Quốc Lộ 1A Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Kho hàng: Ngã tư Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – TPHCM

Nhà máy: Hà Nội

Điện thoại: 096 757 7891 (Ms. Linh) – 0966 337 891 (Ms.Tư)

Email: linh.nguyen@minhphatpc.vn

Website: https://minhphatpc.vn

Xem thêm:

[Chi tiết] Báo giá tấm lợp thông minh lấy sáng polycarbonate mới nhất 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966.337.891