Hướng dẫn thi công tấm lợp bitum đơn giản, chi tiết nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Tấm lợp bitum phủ đá là một trong những loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay và được ứng dụng phổ biến trong các công trình như nhà ở, biệt thự,… Vậy quy trình thi công tấm lợp bitum được tiến hành như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau để có được câu trả lời chi tiết nhất.

Tìm hiểu về tấm lợp bitum phủ đá

Đặc điểm của tấm lợp bitum phủ đá

Tấm lợp bitum có thiết kế tương tự với mái ngói. Ưu điểm nổi bật của loại vật liệu này đó là độ dẻo dai và bền bỉ. So với mái ngói thông thường, việc thi công mái ngói dán bitum sẽ đơn giản hơn, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng nứt vỡ, mang lại tính thẩm mỹ cho công trình.

Tấm lợp bitum phủ đá có thể được sử dụng đối với hầu hết dáng mái của các công trình từ phức tạp đến đơn giản như: mái vòm, mái có độ dốc quá cao hoặc quá thấp, mái trái cầu, mái có nhiều ngách phù điêu, mái thái, mái có độ dốc lý tưởng,… 

Lưu ý: Chỉ cần phần mái có một bề mặt phẳng thì người dùng sẽ có thể sử dụng được ngói bitum để thi công.

Xem thêm:

Cấu tạo của tấm lợp bitum phủ đá

Nhờ có cấu tạo rất đặc biệt nên tấm lợp bitum sở hữu rất nhiều điểm ưu việt. Cụ thể, tấm lợp bitum phủ đá có kết cấu gồm 5 phần như sau:

– Màng gốc bitum: Là bộ phận có khả năng gia tăng độ bám dính của ngói. Lớp màng này được làm từ các hợp chất thu được trong quá trình lọc dầu. Do đó, mang lại khả năng bám dính cực tốt, đáp ứng yêu cầu cần thiết mà tấm lợp mái nhà cần có. Màng gốc bitum có tác dụng đảm bảo độ ổn định, giúp gia tăng độ bền bỉ, nhờ vậy mà tấm lợp sẽ không bị mềm hoặc bay hơi khi nung nóng.

Sợi thủy tinh kháng kiềm gia cố: Là lớp cấu tạo có tác dụng gia cố vật liệu khá phổ biến, giúp tấm lợp mái tăng độ bền, dẻo dai, đàn hồi và linh hoạt hơn. Thêm vào đó, với đặc điểm không hấp thụ nhiệt, tấm lợp bitum sẽ được bảo vệ khỏi sự ảnh hưởng của nhiều độ cao trong thời tiết nắng nóng.

Đá xay tự nhiên: Là một lớp đá tự nhiên được xay và phủ lên trên bề mặt của ngói bitum. Lớp đá này sẽ mang tới sự khác biệt tạo nên màu sắc khác nhau cho mỗi loại ngói. Bên cạnh đó, lớp đá xay này còn có tác dụng giảm thiểu rêu mốc, bụi bẩn bám trên ngói đồng thời gia tăng khả năng cách nhiệt.

Lớp phủ Acrylic: Là một hợp chất được tinh chế từ dầu mỏ, có tác dụng phủ lên lớp đá xay, tăng khả năng chống rêu mốc, bụi bẩn trên bề mặt tấm lợp bitum. Sự kết hợp của đá xay và lớp phủ Acrylic sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, bên cạnh đó còn tăng khả năng cách nhiệt, tăng độ bền của ngói. 

Lớp keo chuyên dụng: Là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của tấm lợp bitum. Lớp keo có tác dụng kết dính các vị trí quan trọng của tấm lợp, đảm bảo sự chắc chắn và an toàn của tấm lợp trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn quy trình thi công tấm lợp bitum phủ đá

Tấm lợp bitum phủ đá là một trong những loại vật liệu xây dựng cao cấp và có giá trị. Bởi vậy, quy trình thi công ngói bitum cần được thực hiện đúng để có thể mang lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất. 

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ cần thiết

Để tiến hành thi công tấm lợp bitum, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và dụng cụ cần thiết. Điều này sẽ giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng hơn. Các vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị gồm:

 • Tấm lợp bitum
 • Con lăn
 • Keo bitum
 • Búa, đinh chuyên dụng

Bước 2: Xử lý bề mặt mái sạch sẽ, khô ráo, bằng phẳng

Bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể thi công tấm lợp bitum đạt hiệu quả và có tính thẩm mỹ nhất:

 • Trước khi thi công, bề mặt mái cần phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo độ phẳng, không lồi lõm. Nền bê tông có đặc điểm là rất cứng và gồ ghề do chứa nhiều đá xanh. Do đó bạn cần cán thêm một lớp vữa để bề mặt được đồng đều hơn, giúp giảm bớt độ cứng của nền và việc đóng đinh cố định tấm lợp trở nên dễ dàng hơn.
 • Nếu thay thế mái, cần loại bỏ toàn bộ các tấm lợp cũ, đinh vít có sẵn trước đó.

Bước 3: Lăn keo chống thấm

Sau khi mái đã được làm sạch, bạn cần sử dụng con lăn để tiến hành lăn keo bitum chuyên dụng lên bề mặt mái. Lớp keo này sẽ có tác dụng liên kết giữa các tấm ngói với nhau, đồng thời giúp tăng cường khả năng chống thấm của mái.

Trên thị trường hiện nay, keo bitum có 2 dòng bao gồm: keo gốc dầu và keo gốc nước. Tuy có giá thành cao hơn nhưng keo gốc dầu thường được khuyến khích sử dụng hơn bởi tác dụng chống thấm ưu việt của nó.

Bước 4: Cân nước, giăng dây trong quá trình thi công tấm lợp bitum

Công đoạn này giúp đảm bảo độ song song của đỉnh mái và đáy mái. Việc cân nước, giăng dây sẽ làm cho tấm lợp được thẳng hàng, không bị lệch, méo gây mất thẩm mỹ cho mái nhà khi thi công. 

Bước 5: Tiến hành lắp đặt ngói bitum phủ đá

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi thi công ngói bitum đó là lắp đặt từ dưới chân mái lên đỉnh mái theo cách xếp khoảng ½ tấm ngói chồng lên nhau. Phụ thuộc vào kiểu dáng của mỗi công trình mà kích thước xếp chồng của các tấm lợp sẽ có độ xê dịch. Cụ thể như sau:

– Phần chân mái: Trước tiên bạn cần chèn một lớp tấm lợp làm chân mái giúp chống thấm toàn diện.

– Phần thân mái: Tiếp theo, cần tháo lớp keo dính phía sau và xếp tấm đầu tiên lên, sử dụng đinh chuyên dụng để cố định. Sau đó, tiếp tục xếp chồng các lớp tấm lợp theo thứ tự cho tới khi lên đến đỉnh mái. 

Nếu tấm cuối cùng của phần thân mái còn dư, bạn cần vận tấm lợp bitum qua phần bên kia của mái mà không cần cắt bớt giúp việc chống thấm được hiệu quả hơn.

– Phần ốp nóc mái và viền mái: Cắt tấm lợp bitum theo kích thước phù hợp và thi công theo nguyên tắc xếp chồng lên nhau.

Lưu ý:

– Các tấm lợp bitum được gia cố bằng keo chuyên dụng và đinh thép chống rỉ (mác cao). Tấm lợp sẽ được gia cố bằng 4 chiếc đinh và tấm lợp xếp ở lớp sau sẽ tiếp tục được gia cố bằng 4 chiếc đinh khác để tạo sự chắc chắn.

– Khi thi công trên bề mặt bê tông phẳng, bạn cần sử dụng đinh thép để cố định tấm lợp. Loại đinh này có thiết kế to, giúp cố định tấm lợp chắc chắn hơn và không bị rỉ sét. Đối với bề mặt phẳng bằng smartboard, ván ép, bạn có thể bắn vít để gia cố các tấm lợp.

– Máng âm sẽ được lồng giữa 2 giao thuỷ giúp đảm bảo khả năng chống thấm tốt nhất.

Bước 6: Hoàn thiện quá trình thi công ngói bitum phủ đá

Cuối cùng, để hoàn thiện quá trình thi công tấm lợp bitum, bạn cần bắn keo silicon tại phần giao nhau của phần mái, con lươn và các vị trí có gắn đinh vít bị hở. Quá trình này giúp ngăn chặn tình trạng bị đọng và thấm nước sau một thời gian sử dụng.

Những lưu ý cần biết khi thi công tấm lợp bitum phủ đá

– Đối với các nền mái khác, quy trình thi công tấm lợp bitum cũng được thực hiện tương tự. Nếu nền mái là smartboard hoặc gỗ thông, với độ dốc dưới 20 độ, bạn cần dùng thêm màng keo chống thấm ở cả 2 mặt, ngay sau lớp keo bitum chuyên dụng. Giải pháp này sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng đọng, khó thoát nước và bị ngấm nước.

– Với bề mặt smartboard hay ván ép, thay vì đóng đinh thép, bạn có thể cố định tấm lợp bằng cách bắt vít.

– Khi thi công, nguyên tắc thực hiện đó là xếp chồng các tấm lợp lên nhau và liên kết bởi những lớp keo bitum. Lớp keo này có đặc điểm là mềm, dẻo và kết dính rất tốt, đặc biệt là dưới nhiệt độ nắng nóng ngoài trời. 

Do đó, sau một thời gian thi công, dưới nhiệt độ của ánh năng mắt trời, lớp keo này sẽ giúp kết dính một cách chặt chẽ, chắc chắn các tấm lợp ngay cả những vị trí không đóng đinh.

– Bên cạnh đó, các vị trí đóng đinh trên mái cũng sẽ được che bởi các lớp tấm lợp kế tiếp, kết hợp với những lớp keo bitum, từ đó giảm tối đa tình trạng thấm nước trên mái.

Minh Phát – Đơn vị cung cấp tấm lợp mái poly uy tín, chất lượng 

thi cong tam lop bitum

Ngoài tấm lợp bitum, các sản phẩm như tấm lợp lấy sáng hiện cũng đang được rất nhiều người dùng quan tâm khi thi công các công trình dân dụng cũng như công nghiệp. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại vật liệu khác như nhựa và kính. 

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp tấm lợp mái uy tín thì có thể tham khảo ngay tại Minh Phát. Minh Phát hiện đang là một trong những nhà phân phối các dòng sản phẩm tấm lợp lấy sáng Polycarbonate hàng đầu trên thị trường hiện nay. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Minh Phát luôn không ngừng nỗ lực, cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mang tới cho khách hàng sự hài lòng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, để được tư vấn chi tiết hơn về tấm lợp nhựa sóng giá rẻ, bạn có thể liên hệ ngay với Tấm lợp Minh Phát thông qua các cách sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Showroom: 2961 Quốc Lộ 1A Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM
 • Kho hàng: Ngã tư Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – TPHCM
 • Nhà máy: Hà Nội
 • Điện thoại: 096 757 7891 (Ms. Linh) – 0966 337 891 (Ms.Tư)
 • Email: linh.nguyen@minhphatpc.vn
 • Website: https://minhphatpc.vn
0966.337.891