Chi phí chung trong xây dựng là gì, được xác định như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Chi phí chung trong xây dựng là gì? Gồm: chi phí quản lý tại doanh nghiệp, chi phí điều hành sản xuất tại công trường và chi phí bảo hiểm của người lao động trực tiếp.

Chi phí chung trong xây dựng là gì, được xác định như thế nào? Khi xác định định mức tỷ lệ chi phí chung cần lưu ý gì? Hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này.

Chi phi cung trong xay dung duoc xac dinh nhu the nao?

1. Chi phí chung trong xây dựng là gì?

Chi phí chung là chi phí gián tiếp của dự toán chi phí xây dựng, bao gồm: chi phí quản lý chung của doanh nghiệp, chi phí điều hành sản xuất tại công trường xây dựng và chi phí bảo hiểm cho người lao động trực tiếp do người sử dụng lao động phải nộp.

2. Chi phí chung gồm những chi phí nào?

  • Chi phí quản lý tại doanh nghiệp: là chi phí quản lý mà doanh nghiệp phân bổ cho công trình bao gồm chi phí lương cho ban điều hành dự án; lương của người lao động; chi phí phúc lợi; chi phí đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định; chi phí tiện ích văn phòng và bảo trì văn phòng; chi phí sử dụng tiện ích điện, nước; chi phí thông tin liên lạc và giao thông đi lại; chi phí quảng cáo; chi phí nghiên cứu và phát triển; chi phí thuê đất, văn phòng và chỗ ở; chi phí quảng cáo; chi phí bảo đảm hợp đồng…
  • Chi phí điều hành sản xuất tại công trường: là chi phí cho bộ máy quản lý của doanh nghiệp tại công trường gồm chi phí quản lý lao động; chi phí huấn luyện an toàn; lương và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên làm việc ở văn phòng hiện trường cùng một số chi phí khác.
  • Chi phí bảo hiểm của người lao động trực tiếp gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do người sử dụng lao động đóng cho Nhà nước theo quy định.

Chi phi cung trong xay dung duoc xac dinh nhu the nao?

Bảng giá tấm lợp sáng Polycarbonate đặc

3. Cách xác định chi phí chung trong xây dựng

Chi phí chung được xác định bằng định mức tỷ lệ (%) trên chi phí trực tiếp của từng loại, nhóm công trình trong tổng mức đầu tư hoặc dự toán xây dựng theo hướng dẫn ở bảng dưới đây:

TT Dự án công trình  Chi phí trực tiếp của loại/nhóm công trình (tỷ đồng)
≤ 15 ≤ 100 ≤ 500 ≤ 1000 > 1000
[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7]
1 Công trình dân dụng 7,3  6,7  6,2 6 5,8
Công trình tu bổ, sửa chữa và phục hồi di tích lịch sử, văn hóa 11,6 10,3 9,9  9,6 9,4
2 Công trình công nghiệp 6,2 5,6 5 4,9 4,6
Công trình xây dựng hầm lò, đường hầm thủy điện 7,3 7,1 6,7 6,5  6,4
3 Công trình giao thông 6,2 5,6  5,1 4,9 4,6
Công trình hầm giao thông  7,3 7,1 6,7 6,5  6,4
4 Công trình NN & PTNT 6,1 5,5  5,1 4,8 4,6
5 Công trình hạ tầng kỹ thuật 5,5 5 4,5  4,3 4

Trường hợp dự án đầu tư có nhiều loại công trình thì định mức tỷ lệ chi phí chung (%) được xác định theo loại công trình tương ứng với chi phí trực tiếp của từng nhóm công trình, bằng định mức tỷ lệ trên chi phí nhân công trong dự toán của các loại công tác xây dựng và lắp đặt của công trình theo hướng dẫn ở bảng dưới đây:

TT Loại công tác  Chi phí nhân công trong chi phí trực tiếp (đơn vị: tỷ đồng)
≤ 15 ≤ 100 > 100
[1] [2] [3] [4] [5]
1 Công tác duy tu, sửa chữa đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, hệ thống báo hiệu hàng hải và đường thủy nội địa 66 60 56
2 Công tác đào, đắp đất công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn bằng thủ công hoàn toàn  51 45 42
3 Công tác lắp đặt thiết bị công nghệ, xây lắp đường dây, thí nghiệm hiệu chỉnh điện đường dây – trạm biến áp, thí nghiệm vật liệu, cấu kiện và kết cấu xây dựng 65 59 55

Lưu ý: đối với các công trình xây dựng thi công tại khu vực vùng núi, biên giới, biển và hải đảo thì định mức tỷ lệ chi phí chung quy định tại hai bảng trên sẽ được điều chỉnh với hệ số từ 1,05 – 1,1 tùy theo điều kiện cụ thể của công trình.

Chi phi cung trong xay dung duoc xac dinh nhu the nao?

Báo giá tấm lợp lấy ánh sáng Polycarbonate chính hãng 2024

4. Khi xác định chi phí chung cần lưu ý gì?

Khi tính định mức tỷ lệ chi phí chung không nên phụ thuộc nhiều vào phần mềm dự toán vì sẽ dễ bị thiếu sót, không tổng hợp được chi phí trực tiếp cuối cùng để nội suy được đúng định mức tỷ lệ. 

Đối với công trình/dự án có nhiều hạng mục hoặc nhiều công trình cùng thuộc một nhóm được lập dự toán trên nhiều file khác nhau thì cần xác định được tổng trực tiếp của các file dự toán, sau đó mới tiến hành nội suy ra định mức tỷ lệ chi phí chung dùng cho tất cả các file dự toán của công trình/dự án đó.

Qua bài viết trên, Minh Phát đã cung cấp các thông tin hữu ích về chi phí chung trong xây dựng. Hy vọng bài viết giúp bạn biết cách xác định định mức tỷ lệ chi phí chung trong tổng mức đầu tư hoặc dự toán xây dựng cũng như những lưu ý khi xác định chi phí chung. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Showroom: 2961 Quốc Lộ 1A Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Kho hàng: Ngã tư Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – TPHCM

Nhà máy: Hà Nội

Điện thoại: 096 757 7891 (Ms. Linh) – 0966 337 891 (Ms.Tư)

Email: linh.nguyen@minhphatpc.vn

Website: https://minhphatpc.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966.337.891