Biện pháp thi công san nền bằng bơm cát phổ biến hiện nay

Đánh giá post

Những tiêu chuẩn và biện pháp thi công san nền bằng bơm cát, xà bần và đất.

Một nền móng vững chắc, bằng phẳng sẽ giúp công trình xây dựng kiên cố, an toàn hơn cho người ở. Tuy nhiên thi công như thế nào cho đúng kỹ thuật là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Minh Phát PC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bien phap thi cong san nen bang phuong phap pho bien

Các loại tấm lợp lấy sáng loại nào tốt nhất và hiệu quả lấy sáng cao nhất?

1. Nhu cầu thi công san lấp nền tại Việt Nam

Để có thể san lấp mặt bằng chỉ có thể sử dụng phương pháp bơm cát từ sông hoặc biển. Với phương pháp này, các đơn vị thi công cần phải sử dụng máy hút có công suất lớn và chất lượng cao để hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Tại Việt Nam, nhu cầu thi công san nền phổ biến trên cả nước. Vì địa hình tự nhiên nước ta có mặt bằng khá gập ghềnh, tỷ lệ dân số ngày càng tăng cao nên để giải quyết vấn đề về chỗ ở cho người dân, nhà nước phải tổ chức quy hoạch những vùng đất chưa được khai thác như gò đồi, đất hoang, đất bạc màu. Và nơi có bề mặt đất không đủ điều kiện để xây dựng thì cần đến các đơn vị thi công san lấp mặt bằng là điều thiết yếu.

2. Thế nào là biện pháp thi công san nền?

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng là quá trình làm phẳng mặt nền của một công trình xây dựng. Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao và sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng. 

Bất kỳ công trình nào dù lớn hay nhỏ, từ nền nhà của hộ gia đình đến các khu công nghiệp đều phải được thi công sàn nền, ủi lấp đất đá theo đúng tiêu chuẩn trong thiết kế.

3. Các tiêu chuẩn cơ bản khi thi công san lấp mặt bằng

Để thi công san lấp mặt phẳng đảm bảo chất lượng và quy cách thì bạn cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn thực hiện dưới đây:

 • Độ dốc san nền
 • Cao độ thiết kế trung bình
 • Mái dốc đắp
 • Mái dốc đào
 • Độ chặt của nền đắp trong lô

3.1. Tiêu chuẩn của cát khi san lấp mặt bằng

Việc xác định tiêu chuẩn và các yêu cầu của cát dùng trong san lấp sẽ được tính toán kỹ càng. Dựa trên nhiều yếu tố kỹ thuật san lấp hoặc tiêu chuẩn xây dựng chung về cát xây dựng. Thông tường, cát dùng trong san lấp được dùng tùy thuộc vào từng công trình. Dựa vào từng đặc tính của công trình mà các kỹ sư sẽ đưa ra khảo sát, tính toán lựa chọn cát phù hợp để thi công đúng kỹ thuật nhất.

Các sản phẩm cát trong san lấp khi khai thác xong cũng phải được thí nghiệm để có kết quả đạt yêu cầu. Ngoài ra, để nắm bắt được tiêu chuẩn của cát san lấp trong thi công san lấp nền, san lấp mặt bằng công trình các bạn cần có những đánh giá, thí nghiệm từ các chuyên gia, kỹ sư,…

3.2. Tiêu chuẩn của đất khi san lấp mặt bằng 

Bên cạnh các tiêu chuẩn của cát thì đất cũng phải đảm bảo được tiêu chuẩn nhất định. Theo thông tư TCVN 4447-1987 của nhà nước về tiêu chuẩn khi thực hiện công tác san lấp mặt bằng cụ thể:

Người thực hiện chỉ tiến hành thi công san lấp nền công trình công nghiệp, khu dân cư và mặt bằng khi đã có thiết kế san nền. Cân đối khối lượng đào đắp và có thiết kế của các tất cả những công trình ngầm trong phạm vi san nền.

Khi tiến hành san lấp cần có biện pháp tiêu nước từ trước. Không để nước chảy lan qua mặt bằng và hình thành vũng đọng trong quá trình thi công.

Phải đổ đất san nền theo từng lớp, bề dày của mỗi lớp đất rải để đầm và số lần đầm cho mỗi lớp phụ thuộc vào loại máy đầm sử dụng.

Trong trường hợp san mặt bằng sai lệch so với thiết kế thì cho phép như sau:

 • Bề mặt phần đắp nền bằng đá cứng phải được rải lớp đá hỗn hợp lên trên mặt phẳng đầm chặt và đảm bảo độ dốc thiết kế.
 • Với phần đào thì cần phải san bằng trước khi tiến hành thi công công trình ngầm. Riêng với phần đắp chỉ cần tiến hành đắp sau khi xây dựng xong công trình ngầm trong phạm vi phần đắp.

Bien phap thi cong san nen bang phuong phap pho bien

Cách tính m2 thi công điện nước

4. Các biện pháp thi công san nền bằng bơm cát

4.1. Biện pháp san lấp nền bằng bơm cát

Đối với những mặt bằng nằm trong hẻm nhỏ, phương tiện khó di chuyển ra vào. Để san lấp mặt bằng chỉ có thể sử dụng biện pháp bơm cát lên từ sông hoặc biển. Khi san lấp bằng phương pháp này, đơn vị thi công cần sử dụng máy hút công suất lớn và chất lượng cao để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Ưu điểm của biện pháp này là chi phí rẻ, có thể sử dụng ở bất kỳ địa hình hay khu vực nào. Tạo độ cứng chắc chắn và đảm bảo đạt chỉ tiêu trước khi xây dựng. Nhưng nó cũng khá bất tiện vì mất nhiều thời gian bởi san lấp mặt bằng bằng cát rất chậm. 

4.2. Biện pháp san lấp nền bằng xà bần

Đối với những công trình nhỏ nhưng đường đi thuận tiện thì san lấp bằng xà bần là phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này sử dụng nhiều hình thức vận chuyển như: xe cuốc, xe ủi, xe tải. Xe tải đảm nhiệm vận chuyển xà bần đến nơi cần thi công san lấp mặt bằng. Cào phẳng xà bần trên bề mặt bằng xe ủi và nén xà bần thật chặt xuống lớp đất bằng xe lu.

Việc sử dụng xà bần giúp mặt bằng có kết cấu chắc chắn hơn so với sử dụng cát. Nhờ vậy mà việc thi công cũng đảm bảo an toàn và thuận tiện hơn. Hơn thế, xà bần là nguyên liệu dễ kiếm nhưng giá thành lại rẻ nên khi thi công sàn nền bằng xà bần tốn ít chi phí và được ưa chuộng rộng rãi.

4.3. Biện pháp san lấp nền bằng đất

Biện pháp cuối cùng được sử dụng để san lấp mặt nền là đất. Đây là phương pháp phổ biến đối với những dự án quy hoạch hay công trình là đường giao thông. Phương pháp thi công này thuận tiện và thường áp dụng đối với những khu đất có diện tích rộng. Tuy nhiên, cũng có nhiều bất cập xảy ra như chi phí đào xúc đất để sử dụng san lấp rất cao cùng với đó là khoản chi phí vận chuyển khá tốn kém. 

Ngoài ra, khi thi công sàn nền bằng đất sẽ phải chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thời tiết, độ ẩm,… Cụ thế, nếu trời mưa thì không thể thi công được vì đất lúc này có độ ẩm cao, sụt luống và một số trường hợp phải móc lên phơi lại vì đất bị nhão không đảm bảo tiêu chuẩn để thi công.

Bien phap thi cong san nen bang phuong phap pho bien

Chi phí chung trong xây dựng là gì, được xác định như thế nào?

5. Hướng dẫn quy trình thi công san lấp mặt bằng

5.1. Khảo sát công trình

 • Cần khảo sát địa hình, vị trí công trình thi công
 • Lên bản vẽ thiết kế san nền cho toàn khu vực và mô hình địa hình
 • Các chỉ tiêu để lập bản vẽ thiết kế bao gồm: Diện tích đất đào (m2), diện tích đất đắp (m2), tổng khối lượng đất đào (m3) và tổng khối lượng đất đắp (m3)

5.2. Chuẩn bị trước khi thi công

 • Đầu tiên, san ủi mặt bằng để xây dựng khu phụ trợ phục vụ thi công
 • Chuẩn bị nhân lực, nguồn nước và điện khi thi công
 • Liên hệ với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh nơi công trình xây dựng
 • Khảo sát tuyến xây dựng hệ thống móc phụ và thi công đường đi vào công trình cần san nền
 • Chuẩn bị các thiết bị dùng để thi công san lấp mặt bằng

5.3. Biện pháp san lấp mặt bằng

 • Sử dụng máy đo đạc điện tử kết hợp với các loại thước thép để định vị vị trí thi công tại thực địa công trình
 • Tiến hành đào, bỏ tầng đất hữu cơ bằng các thiết bị cơ giới
 • Nghiệm thu tầng đất thi công bằng yếu tố: cao độ, kích thước và diện tích
 • Vận chuyển vật liệu san lấp
 • San gạt tại những địa thế cao
 • Sử dụng xe lu làm tăng độ nén chặt của nền

5.4. Bản vẽ thi công san lấp mặt bằng

Một công trình san lấp mặt bằng lớn thì không thể thiếu bản vẽ biện pháp thi công san lấp mặt bằng.

Bien phap thi cong san nen bang phuong phap pho bien

Trên đây là các biện pháp thi công san nền hiệu quả nhất hiện nay. Việc tiến hành san nền tưởng như đơn giản nhưng có vai trò quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ công trình sau này. Vì vậy đơn vị thi công cần nghiên cứu kỹ càng trước khi thực hiện để có kết quả san lấp tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Showroom: 2961 Quốc Lộ 1A Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Kho hàng: Ngã tư Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – TPHCM

Nhà máy: Hà Nội

Điện thoại: 096 757 7891 (Ms. Linh) – 0966 337 891 (Ms.Tư)

Email: linh.nguyen@minhphatpc.vn

Website: https://minhphatpc.vn

Xem thêm:

Báo giá thi công tấm lợp Polycarbonate chi tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh

[Chi tiết] Báo giá tấm lợp polycarbonate mới nhất 2024

Tấm lợp polycarbonate rỗng được sử dụng phổ biến hiện nay

Tấm lợp nhựa sóng Polycarbonate Giá Rẻ Mua Ở Đâu Tốt Nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.577.891